Trang chủ / Tư vấn sử dụng sản phẩm / HƯỚNG DẪN CHO NGƯỜI MỚI SỬ DỤNG MÁY TRỢ THÍNH

HƯỚNG DẪN CHO NGƯỜI MỚI SỬ DỤNG MÁY TRỢ THÍNH


Nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng có thể mất một thời gian để làm quen với máy trợ thính. Đặc biệt nếu bạn vừa mua máy trợ thính đầu tiên cho mình hoặc người thân. Bạn sẽ tìm hiểu cách máy trợ thính của bạn hoạt động như thế nào. Đồng thời phải làm quen với những âm thanh mà não bộ đã quên mất trong những năm gần đây. Các bác sĩ và chuyên gia của Trợ Thính Khánh Trần sẽ hướng dẫn giúp bạn sử dụng và làm quen máy trợ thính mới. Điều này hoàn toàn bình thường và bạn không nên ngần ngại đặt câu hỏi với các chuyên gia của chúng tôi.

Sự thay đổi lớn nhất có thể là tiếng nói của chính bạn

Điều quan trọng cần biết, máy trợ thính sẽ không giống cách bạn từng nghe như trước đây. Đối với một số người, sự thay đổi lớn nhất là âm thanh giọng nói của chính họ.
Lúc đầu, bạn sẽ nhận biết được máy trợ thính trong tai và giọng nói của bạn sẽ nghe rất “buồn cười”.
Bạn sẽ thấy rằng lúc đầu, giọng nói của bạn nghe có vẻ buồn cười hoặc lạ. Nhiều người phản hồi giọng nói của họ to và vang hơn. Việc nhai và nuốt có thể tạo ra âm thanh đặc biệt đáng chú ý. Điều này một phần do những người nghe kém có xu hướng nói to hơn người bình thường với mức âm lượng mà họ nghe thấy. Và microphone máy trợ thính sẽ thu lại âm thanh khi bạn nói. Những cảm giác ban đầu gây khó chịu này sẽ biến mất khi bạn đeo máy trợ thính nhiều hơn. Âm lượng giọng nói của người khiếm thính cũng trở về mức giống như người bình thường.
làm quen máy trợ thính

Hướng dẫn làm quen với máy trợ thính

1. Đeo máy trợ thính ở nhà trước

Bắt đầu bằng cách đeo máy trợ thính của bạn ở nhà hoặc trong những môi trường nghe yên tĩnh. Tập trung vào việc trò chuyện trực tiếp. Hãy cho bạn bè và gia đình của bạn biết bạn đang sử dụng máy trợ thính mới. Đọc to bài báo hoặc trang sách cũng có thể giúp bạn quen với giọng nói của mình.

2. Tự luyện tập tại nhà

Bạn hãy tự luyện tập thêm ở nhà với máy trợ thính. Đầu tiên xác định mọi âm thanh đến từ đâu khi bạn nghe thấy. Bạn có thể nghe sách nói hoặc radio khi ở nhà một mình. Càng luyện tập nhiều, sẽ càng dễ dàng và nhanh chóng làm quen.

3. Nghỉ giải lao

Đeo máy trợ thính vài giờ vào ngày đầu tiên. Sau đó tăng vài giờ mỗi ngày sau đó. Tăng dần số giờ bạn đeo chúng mỗi ngày và các trường hợp bạn đeo máy.

4. Tham dự các cuộc chỉnh máy tiếp theo

Bạn sẽ hẹn các chuyên gia chỉnh máy của mình nếu bạn cần để tinh chỉnh âm thanh bạn đang nghe. Ngoài ra còn có thể điều chỉnh độ vừa vặn của tai và nói về những tình huống khó khăn nhất đối với bạn. Hầu hết mọi người được hẹn lịch sau 2 đến 4 tuần kể từ khi đeo máy trợ thính lần đầu.

5. Tham dự các lớp chăm sóc máy trợ thính

Nếu chuyên gia chăm sóc thính giác của bạn cung cấp các lớp hướng dẫn cho những người mới đeo máy trợ thính, hãy đăng ký. Các lớp học này rất hữu ích và dẫn đến sự hài lòng hơn với việc sử dụng máy trợ thính. Với thiết bị nhỏ bé và đắt tiền này, chăm sóc bảo dưỡng rất quan trọng. Máy được sử dụng vào bảo quản đúng cách sẽ bền và nghe tốt hơn.

6. Kiên nhẫn, làm quen với tiếng ồn môi trường

Nếu bạn không nghe rõ trong một vài năm, máy trợ thính sẽ phát vào tai bạn những âm thanh mà trước đây bạn không nghe thấy. Điều này có thể khiến bạn bị quá tải âm thanh một chút. Ví dụ, tiếng ồn ào của tủ lạnh. Điều này là do bộ não của bạn đã quên cách phân loại tiếng ồn xung quanh và ưu tiên một số âm thanh nhất định hơn những âm thanh khác. Những người thích nghi với máy trợ thính mới phải học lại cách bỏ qua tiếng ồn xung quanh. Quan trọng là họ phải kiên nhẫn và thực hiện chậm lại khi não bộ của họ điều chỉnh.

7. Báo cáo bất kỳ cơn đau nào

Tùy thuộc vào nhu cầu thính giác, bạn có thể có các loại núm tai tùy chỉnh. Có nghĩa núm tai phải vừa vặn với tai của bạn. Các chuyên gia thính học lưu ý rằng ban đầu núm tai có thể gây ra cảm giác đau nhẹ. Nhưng nếu chúng gây ra bất kỳ cơn đau nào, bạn nên quay lại trung tâm thính học ngay lập tức để khắc phục sự cố.
chỉnh máy trợ thính

Nếu người thân của bạn đang sử dụng máy trợ thính. Làm thế nào bạn có thể giúp?

Bạn có thể làm nhiều điều để giúp người thân thích nghi với máy trợ thính mới. Bạn có thể trở thành đối tác trò chuyện trực tiếp kiên nhẫn khi người thân luyện nghe. Một điều khác mà nhiều người thử là bạn đọc to báo hoặc sách khi người thân của bạn có máy trợ thính đọc thầm. Điều này có thể giúp họ học lại cách nhận ra những âm thanh đặc khó.
Bạn cũng có thể ra câu đố về nhận dạng âm thanh. Đưa ra danh sách các cặp từ chỉ khác nhau một phụ âm. VD: cá – đá, lam – nam, đầu – bầu,… Đọc to chúng để người thân của bạn có thể quan sát chuyển động môi của bạn. Sau đó luyện tập với họ bằng cách để người đó nhìn sang hướng khác và cố gắng phân biệt giữa các từ. Những âm có phụ âm là khó nhất.

Bạn cũng có thể giúp đỡ bằng cách:

  • Hãy kiên nhẫn. Việc điều chỉnh máy trợ thính mới có thể là một thách thức và khó chịu. Nhưng về lâu dài thì điều đó rất đáng giá.
  • Mang đến một đôi tai biết lắng nghe. Người bạn đời hoặc người thân yêu của bạn bị khiếm thính có thể cần phải trút bỏ nỗi thất vọng của họ và bạn có thể đưa ra sự đồng cảm và hỗ trợ tinh thần trong những ngày đặc biệt khó khăn.
  • Tham gia vào các cuộc hẹn. Người thân của bạn có thể sẽ cần ít nhất một hoặc hai lần tái khám với bác sĩ thính học để được điều chỉnh máy trợ thính. Có bạn ở đó có thể hữu ích cho bất kỳ câu hỏi kéo dài nào. Bạn cũng là người trực tiếp hướng dẫn sử dụng máy trợ thính tại nhà cho người thân.
  • Cười và giữ một khiếu hài hước. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời gian căng thẳng.
  • Tìm hiểu thêm về tình trạng mất thính lực , máy trợ thính và các phụ kiện trợ thính  như pin.

Một thế giới hoàn toàn mới

Sau một vài tuần, tiếng chim hót và những giọt mưa trên mái nhà sẽ dễ chịu thay vì làm bạn giật mình. Và bạn sẽ thấy rằng việc đeo máy trợ thính của mình ngày càng lâu hơn. Âm thanh của chính giọng nói của bạn sẽ ít gây khó chịu hơn. Bạn sẽ học cách điều chỉnh những âm thanh mà bạn không cần nghe, chẳng hạn như tiếng tủ lạnh hoặc tiếng quạt trần. Bạn thậm chí có thể thấy mình bớt mệt mỏi hơn trước đây vì không phải căng tai để nghe nữa. Hy vọng hướng dẫn sử dụng máy trợ thính dành cho người mới của chúng tôi giúp ích cho bạn!