Trang chủ / Tin tức chuyên ngành / Mách bạn các cách để phân biệt yến sào trên thị trường

Mách bạn các cách để phân biệt yến sào trên thị trường


Hiện nay,trên thị trường có rất nhiều loại yến sào, người tiêu dùng thoải mái lựa chọn. Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ và phân biệt từng loại sản phẩm Yến, bạn sẽ không được phát huy tối đa chất dinh dưỡng khi chế biến cũng như có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Bài viết dưới đây sẽ phân tích từng loại sản phẩm Yến hiện nay, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé

Phân biệt các loại yến sào dựa trên nguồn gốc

Từ xa xưa yến sào lần đầu tiên được phát hiện ở đảo xa nơi có những vách núi cheo leo, dựng thẳng. Nhưng càng ngày, nhu cầu sử dụng yến càng nhiều, nên người dân đã tìm cách nuôi yến lấy tổ. Vì vậy hiện nay có 2 loại yến theo nguồn gốc là yến tự nhiên ( yến đảo) và yến nuôi.

Đặc điểm 2 loại yến
Yến đảo: là những tổ yến được thu hoạch ở những vùng đảo xa, các hang đá tự nhiên ngoài đảo. Để bám chắc được vào những hang đá thì yến phải có cậu tạo to chắc. Do đó yến tự nhiên dược đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng, nên giá thành khá đắt đỏ do công đoạn thu hoạch tổ yến khá khó khăn.

Yến nuôi: là những tổ yến được nuôi trong nhà gỗ hoặc nhà bê tông. Do đó được nuôi trong môi trường lý tưởng, nên chim yến không mất quá nhiều sức để xây tổ. Vì vậy các tổ yến nuôi sợi thường nhỏ, ít chắc khoẻ hơn yến tự nhiên. Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng vẫn được giữ nguyên mà lại có giá thành rẻ hơn nhiều so với yến tự nhiên. Đa số các sản phẩm yến trên thị trường đều là yến nuôi.


Phân biệt các loại yến sào dựa trên độ sạch
Ngoài phân biệt các loại yến sào dựa trên nguồn gốc và độ già, thì cách phân biệt các loại yến sào dựa vào độ sạch là cách đơn giản nhất mà khách hàng có thể quan sát được.

Yến sào có 3 cấp: yến thô, yến sơ chế và yến tinh chế. Cụ thể như sau:

-
Yến thô: Là tổ yến được giữ nguyên vẹn từ lúc thu hoạch, chưa trải qua bất cứ giai đoạn chế biến nào. Đặc điểm của loại yến này là trong tổ vẫn còn lẫn rất nhiều các sợi lông, bụi bẩn và đôi khi là cả vỏ trứng.
Nhưng vì chưa trải qua công đoạn chế biến nào nên chất dinh dưỡng trong yến thô vẫn còn nguyên vẹn. Người dùng mua về sẽ mất nhiều thời gian để làm sạch tổ yến hơn, giá thành của yến thô tốt hơn so với yến sơ chế và yến tinh chế.

-
Yến sơ chế: Là yến đã được loại bỏ một phần các tạp chất, vỏ trứng, lông chim bằng phương pháp thủ công. Người dùng khi mua về sẽ vẫn cần phải làm lại yến 1 lần nữa để yến được sạch hoàn toàn. Giá thành của yến sơ chế sẽ cao hơn yến thô, nhưng về mặt bằng chung, giá của yến sơ chế là phù hợp với đại đa số người dùng hiện nay.

-
Yến tinh chế: Là yến đã được rút sạch lông, bụi bẩn, có thể dùng ngay sau khi mua về. Yến tinh chế thường được thực hiện bởi những người thợ lành nghề, khi đã làm sạch sẽ được ép lại thành khuôn, và đem ra thị trường. 

Phân biệt các loại yến sào dựa trên tuổi yến

Về sợi yến
Tổ yến non được thu hoạch ngay sau khi chim yến làm tổ, có sợi nhỏ, mỏng, mềm. Sản phẩm khi chưng lên khá nhanh mềm, cảm giác thưởng thức khá bở. Nếu chưng lâu có thể tan trong nước.
Trong khi đó, Tổ yến già sẽ có sợi to, dày, chắc chắn, thời gian chưng yến lâu nhưng vẫn giữ được sợi. Khi ăn có cảm giác dai ngon.

Về mùi vị
Tổ yến mới hình thành do không bị dính lông, tạp chất nên có mùi thơm đặc trưng. Còn tổ yến già sẽ có mùi tanh do quá trình tồn tại lâu ngoài không gian, lại lẫn tạp chất, lông chim.
Xét về tổng thể, tổ yến khi chưng lên vẫn có mùi tanh nhẹ đặc trưng.

Về giá cả
Tổ yến non mỗi lần thu hoạch khá ít, sạch, chất dinh dưỡng nhiều, rất phù hợp với trẻ nhỏ nên giá thành sẽ cao. Ngược lại, tổ yến già giá thành cũng tương đối phải chăng, rẻ hơn so với tổ yến non. Do mỗi đợt thu hoạch với số lượng nhiều hơn, đối tượng sử dụng chủ yếu là người lớn.
Tuy nhiên, Tổ yến già sợi to, tổ to, hơi ngà vàng giá thành sẽ cao hơn nhiều so với tổ yến non và dinh dưỡng cũng nhiều hơn.

Về màu sắc
Đối với tổ yến non sẽ có màu trắng sáng, đục, không bị lẫn lông chim hoặc tạp chất. Còn tổ yến già thì sẽ có màu trắng ngà, có thể ngả vàng, có thể lẫn phân và lông chim. Thường thì tổ yến già sẽ có kích thước, trọng lượng lớn hơn.
Phân biệt các loại yến sào dựa trên màu sắc

Ngoài phân biệt dựa trên độ sạch thì màu sắc yến là phương pháp đơn giản tiếp theo mà mọi người có thể quan sát bằng mắt thường.
Trên thị trường, yến có 3 màu thường gặp: Bạch yến, hồng yến và huyết yến. Mỗi một màu sắc sẽ biểu thị chất lượng khác nhau.
- Bạch yến: Là yến có màu trắng và là loại yến sào phổ biến nhất hiện nay. Giá thành của bạch yến “nhẹ nhàng” nhất so với hồng yến và huyết yến.
- Hồng yến: Loại yến có màu vàng cam do phản ứng tự nhiên giữa nước bọt của chim yến với các khoáng chất nơi chim yến làm tổ. Dần dần, tổ yến chuyển sang màu vàng cam, đi kèm với hàm lượng dinh dưỡng cực tốt cho cơ thể.
- Huyết yến: Là loại yến sào màu đỏ sẫm, vô cùng hiếm và giá trị lớn. Lý do có màu đỏ cũng giống như hồng yến nhưng hàm lượng khoáng chất trong huyết yến lại cao hơn rất nhiều so với hồng yến và bạch yến.

Mua tổ yến sào chất lượng ở đâu?
Để chọn mua được tổ yến an toàn ngoài việc chọn mua thương hiệu uy tín, bạn cũng cần nắm vững một số phương pháp giúp phân biệt Yến thật – Yến giả như yến sào thật phải khô, giòn dễ bóp vụn, có mùi đặc trưng của chim yến,... Việc chọn mua đúng yến sào chất lượng, giá yến phải chăng cũng là một nghệ thuật.

Yến Sào Hoàng Trân, là địa chỉ cung cấp yến tươi chưng sẵn chất lượng và giá cả hợp lý, với phương châm sức khỏe khách hàng là sức khỏe của chính mình và người thân. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về yến sào bạn có thể liên hệ với Y Tế Gia Đình hotline 0912.890.232 để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Yến Sào Hoàng Trân
~ Sức mạnh cho tuổi trể - Sức khoẻ cho tuổi già~
Địa chỉ: 24 Âu Cơ, Phường 9, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh
Hotline: 0912.890.232
Website:
www.ytegiadinh.vn
* Giờ mở cửa *
+ Thứ 2 - 7: 8h -18h
+ Chủ Nhật: nghỉ